RENTAL TIPS

Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người thuê nhà

Theo bộ luật cư trú Việt Nam thì vấn đề đăng ký tạm trú là việc công dân bắt buộc phải thực hiện tại cơ quan công an xã, phường, thị trấn trong vòng 30 ngày, kể từ ngày đến sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa bàn xã, phường, thị trấn đó. Thuê nhà lần đầu, bạn sẽ không tránh bắt gặp phải những tình huống “lấn cấn”, chưa hiểu rõ về thủ tục, giấy tờ liên quan đến hành chính. Vậy thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người thuê nhà bao gồm những gì? Làm hồ sơ ở đâu? Mời bạn tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải đăng ký tạm trú, tạm vắng?

Theo quy định của nhà nước việc đăng ký tạm trú giúp các cơ quan chức năng của địa phương (cụ thể là công an phường, quận) có thể quản lý được hoạt động lưu trú của công dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Với người nước ngoài hoặc người ngoại tỉnh, việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ cần thiết để đảm bảo công dân được hưởng một số quyền lợi nhất định như: có thể cho con đi học tại các trường mầm non, tiểu học, phổ thông công lập, làm thủ tục vay vốn ngân hàng hoặc vay tiêu dùng tại các công ty tài chính,…Người nước ngoài đến Việt Nam đã đăng ký tạm trú tạm vắng tại một địa điểm bất kỳ sẽ được chính phủ, cơ quan chức năng bảo vệ sự an toàn cũng như xem xét quản lý những hoạt động hàng ngày, nếu có những hành vi trái pháp luật thì sẽ phải chịu hình phạt từ chính phủ Việt Nam.

Việc đăng ký tạm trú, tạm vắng là vấn đề bắt buộc, nếu bạn đến từ tỉnh thành khác mà không cam kết làm những thủ tục lưu trú trên thì sau 30 ngày bạn có thể sẽ bị kiểm tra và xử phạt hành chính từ 100.000 - 300.000 đồng cho một lần vi phạm.

Tìm hiểu thêm:  Năm điều những người đi thuê căn hộ quan tâm nhất

Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người thuê nhà

Căn cứ vào điều 16, thông tư 35/20/2014/TT-BCA thì thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người thuê nhà hiện nay được quy định như sau:

Để làm thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ 3 loại giấy tờ sau:

  • Phiếu thông báo về việc thay đổi hộ khẩu thường trú, bản khai nhân khẩu của từng thành viên trong gia đình.
  • Những loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp hiện nay. Với trường hợp đi thuê, mướn nhà thì phải được người cho thuê có ý kiến đồng ý bằng văn bản, hợp đồng thuê nhà ở.
  • Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu (với người nước ngoài).

Sau khi chuẩn bị hết những giấy tờ trên, bạn mang hồ sơ đến công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hỗ trợ làm thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng nhé!

Thông thường kết quả sẽ có sau 3 ngày làm việc, lúc này bạn chỉ cần đến công an phường nhận lại kết quả và lưu giữ bên mình như một hình thức lưu trú hợp pháp. Thời hạn tối đa của vấn đề đăng ký chỗ ở tại một địa phương là 24 tháng, trước 30 ngày hết hạn lưu trú bạn phải chuẩn bị lại toàn bộ hồ sơ đến cơ quan công an phường, quận,…để gia hạn tạm trú.

Hãy nhớ rằng, thủ tục đăng ký giấy tạm trú, tạm vắng cho người thuê nhà là việc làm có lợi cho cả cơ quan chức năng lẫn cá nhân. Nó có thể giúp cơ quan chức năng bảo vệ sự an toàn, cũng như xác định được danh tính, thân nhân của bạn trong trường hợp cấp bách. Với người dân thì việc này mang lại những lợi ích về chỗ ở, cơ hội việc làm, học tập, kinh doanh,…

Rosavila, căn hộ dịch vụ cao cấp luôn đặt sự quan tâm hàng đầu đến nhu cầu của khách hàng. Đến với chúng tôi, đội ngũ nhân viên của Rosavila sẽ hỗ trợ thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người thuê nhà, bạn hoàn toàn không phải mất quá nhiều thời gian đi lại. Hãy đến Rosavila để trải nghiệm lối sống chuẩn quốc tế, theo phong cách hiện đại nhất hiện nay.

Chia sẻ:

Viết Bình luận

    0984.722.868