NEWS

Thái Nguyên - Nơi hội tụ văn hóa giàu bản sắc dân tộc

Kỷ niệm 50 năn Ngày thành lập Thành phố là sự kiện đánh dấu mốc son quan trọng, thêm một lần nữa khẳng định tên gọi Thái Nguyên đã có bề dày lịch sử văn hoá và truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Thái Nguyên, trong đó việc bảo lưu, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Xưa nay, Thái Nguyên vẫn được coi là nét gạch nối của vùng Đông Bắc và vùng đồng bằng Bắc Bộ, vừa có một miền trung du đồi gò “bát úp” phía Nam và những dải đồng bằng hẹp thuộc lưu vực sông Cầu, sông Công -  thành phố Thái Nguyên thực sự là một miền quê yên bình.

Trong suốt chiều dài lịch sử, các dân tộc thành phố Thái Nguyên đã không ngừng đoàn kết, lao động, chiến đấu và dựng xây quê hương, đất nước; công sức của bao thế hệ đã sống và cống hiến để tạo nên một thành phố Thái Nguyên với những địa danh, những sự kiện đi vào lịch sử và sống mãi như một niềm tự hào vô bờ của người dân thành phố Thái Nguyên, góp phần viết nên những trang sử vàng trong lịch sử Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật trong đời sống văn hoá thành phố Thái Nguyên mang tính chất hội tụ, giao lưu giữa các vùng miền, các dân tộc, mang đậm nét văn hoá vùng miền núi trung du Bắc Bộ với đặc trưng tiếp thu có chọn lọc các yếu tố văn hoá bên ngoài đồng thời phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của địa phương góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bẳn sắc dân tộc.

Thành phố Thái Nguyên giàu tài nguyên, vì thế ngay từ thời xa xưa đã thu hút dân cư ở nhiều vùng đồng bằng và các vùng lân cận đến khai thác, làm ăn sinh sống. Trải qua quá trình diễn biến của lịch sử, cùng với các hoạt động chính trị - xã hội cũng như phát triển kinh tế, nơi đây đã trở thành vùng đất hội nhập dân cư từ phía Bắc xuống và vùng đồng bằng phía Nam lên, trong đó phải kể đến nhân dân ở các nơi như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Lạng Sơn … đến thành phố Thái Nguyên, số dân Thành phố tăng lên, như vậy cùng với người Kinh, người Tày, những người đến khai khẩn đã sinh cơ lập nghiệp qua nhiều đời với những phong tục tập quán tốt đẹp và trở thành một cộng đồng dân cư đoàn kết, gắn bó để xây dựng quê hương; mỗi dân tộc trên địa bàn có một sắc thái văn hoá độc đáo, sự hội tụ đó làm cho nền văn hoá thành phố Thái Nguyên phong phú và đa dạng.

Trước hết, văn hoá truyền thống dân tộc giữ vai trò chủ đạo trong đời sống tinh thần của nhân dân Thành phố. Những thuần phong mỹ tục, những tập quán cổ truyền và tín ngưỡng dân gian của cư dân trồng lúa nước, của người lao động vẫn in đậm nét trong nếp sống người dân Thành phố. Đó là những ý niệm, tín ngưỡng, phong tục tập quán, những giá trị, chuẩn mực đạo đức và truyền thống hiếu học…Từ tục thờ cúng tổ tiên, thờ phụng những người anh hùng dân tộc có công với nước, đến việc thờ cúng các vị tổ tiên có công khai làng, lập ấp, cả thần đất, thần lúa… Hầu như phường xã nào ở thành phố cũng đều có nhân vật lịch sử, có đền, có miếu thờ. Nhân vật lịch sử được thờ phụng nhiều nhất là Phò mã triều Lý Dương Tự Minh, Đức thánh Trần Hưng Đạo, danh nhân lịch sử Đội Cấn, Lương Ngọc Quyến…

Những di vật quý gắn với lịch sử văn hoá thành phố Thái Nguyên như: Bia và chuông Đền và Chùa Đồng Mỗ thuộc xóm Soi, phường Túc Duyên, hiện ở chùa còn lưu giữ; bia đá Đình Hàng Phố ghi lại dấu ấn xưa là một ngôi đình cổ của nhân dân hàng phố thị xã Thái Nguyên. Chuông Chùa Phúc Xuân đúc từ thời Tây Sơn niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 9 (1801), sau được đúc lại vào năm Thành Thái thứ 7 (1905); Bia và sắc phong Đền Túc Duyên; sắc phong Đền Ao Sen; Bảo tháp Chùa Phù Liễn; Câu đối Đền Xương Rồng; Hòn Non bộ Chùa Ông (Hồng Long tự); Rùa đá Chùa Quang Vinh....

Những di vật trên là những tài sản quý, là tư liệu có giá trị lịch sử và văn hoá  không chỉ giúp cho chúng ta tìm hiểu về lịch sử, văn hoá của Thành phố anh hùng mà còn giới thiệu, quảng bá cho khách trong và ngoài nước về một trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội của vùng trung du miền núi Bắc Bộ tròn 50 năm tuổi.

Thành phố Thái Nguyên - Vùng văn hoá hội tụ với những di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh: Nơi có nhiều thắng cảnh đẹp như hồ Núi Cốc, một vùng non nước hữu tình. Hồ Núi Cốc được khởi công đắp đập ngăn dòng sông Công từ năm 1973, đây cũng là công trình thuỷ lợi lớn nhất Thái nguyên. Thăm hồ Núi Cốc du khách không chỉ cảm nhận vẻ đẹp của thiên  nhiên, mà còn được hiểu về câu chuyện huyền thoại chàng Công, nàng Cốc, thăm huyền thoại cung, khu động Cổ tích, động Ba cây thông, Khu trưng bày sản phẩm làng nghề với những cổ vật có giá trị từ thời Lý - Trần, các hiện vật như đồ gỗ, đồ đồng, đồ gốm, du khách sẽ hiểu rõ hơn về những đặc trưng của nền văn hoá Việt Nam từ thời các vua Hùng dựng nước đến hiện tại, đặc biệt là truyền thống của quê hương Thái Nguyên.  

Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam Nơi hội tụ đặc trưng của văn hóa các vùng, miền nằm giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên, với diện tích trên 28.000m2. Tại đây thời Pháp thuộc năm xưa từng là khuôn viên của toà sứ, toà phó sứ tỉnh Thái Nguyên, phía sau là một khuôn viên rộng nhiều cây cổ thụ. Bảo tàng là một công trình kiến trúc đẹp và là niềm tự hào của mỗi người dân Thái Nguyên, với hơn 3.000m2 sử dụng cho trưng bày, bảo quản và tổ chức các hoạt động, Bảo tàng đã giới thiệu về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc Việt Bắc, bảo tàng lưu giữ và trưng bày hơn 10.000 hiện vật, tài liệu di sản văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam. Văn hóa vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ được trưng bày giới thiệu, điển hình qua việc xây dựng cổng làng của người Việt với cây đa, giếng nước, hàng cau, giàn trầu, rặng tre…Hiện nay, Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam đã thu hút nhiều khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tìm hiểu về bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam.

 Di tích lịch sử Đền Đội Cấn tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, thuộc phố Phủ Liễn - Phường Hoàng Văn Thụ thành phố Thái Nguyên. Đội Cấn tên thật là Trịnh Văn Đạt (1881 - 1918). Ông sinh tại Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Yên. Tại đây vào đêm 30 rạng sáng ngày 31/8/1917, Trịnh Văn Cấn đã cùng Lương Ngọc Quyến lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên, nghĩa quân gồm những binh lính yêu nước, tù chính trị, công nhân và thị dân. Có thể nói, lần đầu tiên trong lịch sử cận đại Việt Nam một cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp đã chiếm được tỉnh lỵ, không những làm vang dội cả nước Việt Nam, mà còn làm rung động nước Pháp và ảnh hưởng tới các xứ thuộc địa của Pháp. Khởi nghĩa Thái Nguyên cùng tên tuổi Đội Cấn, Lương Ngọc Quyến được ghi trong trang sử hào hùng của mảnh đất Thái Nguyên, của lịch sử dân tộc. Nhân dân ta đã dựng ngôi đền thờ để tưởng nhớ về danh nhân lịch sử Đội Cấn, một di tích lịch sử cấp quốc gia đã được Nhà nước xếp hạng bảo tồn. Ngày nay, đài tưởng niệm ghi danh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Thái Nguyên một công trình kiến trúc hiện đại, trang nghiêm trong quần thể Đội Cấn lịch sử - Văn hoá tại Trung tâm thành phố Thái Nguyên đã trở thành một điểm tham quan với du khách khi đến Thái Nguyên.  

Chùa Phủ Liễn là một điểm du lịch văn hoá tâm linh của nhân dân các địa phương lân cận, có lễ hội diễn ra hàng năm từ 10 - 15 tháng giêng, tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên. Lễ Phật cầu phúc, cầu tài, các trò chơi chọi gà, đánh đu, cờ tướng, bình thơ...

Đến với thành phố Thái nguyên, chúng ta còn được đến với hành trình về nguồn thăm thủ đô gió ngàn, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hoá, tự hào về thủ đô kháng chiến, nơi vinh dự được Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ chọn làm an toàn khu từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp. Những dấu son lịch sử liên quan đến sự kiện Bác Hồ về ATK Định Hóa - Thái Nguyên và tình cảm của Bác Hồ với người dân Thái Nguyên là những sự kiện lịch sử quan trọng của cách mạng Việt Nam, để từ đó mỗi chúng ta nỗ lực cống hiến, dựng xây đất nước trên con đường phát triển, hội nhập .

Nói đến thành phố Thái Nguyên, ta thường nói đến loại cây trồng tiêu biểu đó là cây chè Tân Cương, gắn với đất và người Thái Nguyên. Hương vị của chè đã đi vào thơ ca như nét đặc trưng của người Thái Nguyên, “hương chè xanh duyên nợ với Thái Nguyên ngàn đời”, chè Tân Cương Thái Nguyên có hương vị vừa thơm, vừa ngon do bàn tay chế biến khéo léo của người lao động và kinh nghiệm lâu đời làm chè Thái Nguyên. Nghệ thuật thưởng trà đã trở thành nét đẹp văn hoá đặc sắc của nhân dân Thành phố. Có thể khẳng định, cùng với danh thơm về địa lý, lịch sử và văn hoá, thành phố Thái Nguyên tự hào là địa danh gắn liền với cây chè và sản phẩm trà nổi tiếng trong và ngoài nước.

Lễ hội chè xuân vùng chè đặc sản Tân Cương hàng năm diễn ra vào ngày 11 tháng Giêng. Lễ hội là một trong những dịp tôn vinh nghề truyền thống của quê hương và quảng bá chè Tân Cương, là cuộc gặp gỡ của những người trồng và chế biễn chè, đặc biệt là những người uống chè, yêu thích trà Tân Cương nói riêng và chè Thái nói chung.

Tại lễ hội thường diễn ra các nghi lễ như: Nghi lễ rước cây chè đẹp, khai hội, gióng trống, dâng trà, mời trà, thưởng trà; phần hội có một số hoạt động như thi cây chè đẹp, thi chè ngon sao suốt theo phương pháp thủ công truyền thống, danh hiệu “bàn tay vàng”; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động thể thao dân gian, truyền thống; mời trà tiếp khách về dự hội.

Không gian Văn hoá Trà Thái Nguyên thuộc xóm Soi Vàng xã Tân Cương, được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2011. Không gian văn hoá Trà với chủ đề “Chè trong dòng chảy văn hoá lịch sử” với không gian kiến trúc chính là khu đón tiếp và trưng bày hiện vật. Không gian văn hoá trà có vai trò như một bảo tàng qui mô nhỏ, khắc hoạ câu chuyện về chè tại Tân Cương Thái Nguyên, về nghề truyền thống trồng, chăm sóc và chế biến chè. Để từ đó mang đến một thương hiệu nổi tiếng - chè Tân Cương, Thái Nguyên. Nhà trưng bày Bảo tàng trung tâm tại không gian văn hoá trà đã giới thiệu bộ ấm chè, một hình ảnh quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam, góp phần giới thiệu văn hoá trà Thái Nguyên và văn hoá trà Việt Nam.           

Năm 2011, Liên hoan Trà quốc tế Thái Nguyên - Việt Nam diễn ra tại thành phố Thái Nguyên, trong dịp diễn ra Liên hoan, nhân dân các dân tộc thành phố Thái Nguyên được thưởng thức những nét đẹp văn hóa, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được giao lưu để hiểu biết thêm về văn hóa trà của các địa phương và của bạn bè quốc tế cùng với những tình cảm tốt đẹp của đất và người Thái Nguyên, để lại dấu ấn đẹp đẽ trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế. Nhằm bảo tồn, tôn vinh các giá trị đặc sắc của văn hoá trà Thái Nguyên, từng bước mở rộng giao lưu văn hoá và hội nhập quốc tế, Thành phố tiếp tục thực hiện Đề án: “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể tại Fetivanl trà quốc tế Thái Nguyên 2011”.

   Những nét đẹp văn hóa của các dân tộc thành phố Thái Nguyên luôn được lưu giữ và đang hòa vào nhịp sống mở cửa hội nhập, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Các dân tộc anh em trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đoàn kết và phát triển:Thành phố Thái Nguyên là vùng đất đã được hình thành lâu đời, nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em, đặc trưng nổi bật của con người Thái Nguyên là sự giao thoa văn hóa của các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em. Về những yếu tố vị trí địa lý, văn hóa cùng tính chất hội tụ đã tạo nên cho người dân Thái Nguyên phong cách và lối sống giản dị, chân thực, có tình nghĩa. Với 8 dân tộc chủ yếu sinh sống đó là: Kinh, Tày, Nùng, Sán dìu (Cao Lan), Sán chay, Hoa, Dao, Mường trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 7,6%.

Do đặc thù và điều kiện sống, các dân tộc đã chọn địa bàn cư trú phù hợp với đời sống kinh tế - xã hội. Truyền thống văn hoá đa dạng và phong phú, mỗi dân tộc đều có bản sắc riêng của mình đồng thời có nhiều điểm tương đồng, hình thành sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng. Văn hóa “hội tụ” của Thái Nguyên chính là ở chỗ đó. Đồng bào các dân tộc thiểu số thành phố hầu hết sống phân tán khắp trên địa bàn Thành phố, chỉ có một số ít dân tộc sống tập trung ở các xã  Phúc Xuân, Phúc Trìu, Thịnh đức, Cao Ngạn, Đồng Bẩm; các phường Quan Triều, Thịnh Đán, Quang Vinh, Cam Giá…Nhà ở của người dân Thành phố đa dạng, bên cạnh những ngôi nhà truyền thống có kiến trúc đẹp dần được hình thành ở đô thị, người dân cư trú theo các cụm dân cư mang tính phố, phường, tổ, xóm... Sự bình dị của cuộc sống là nét đẹp trong sinh hoạt hàng ngày của người dân Thành phố.

Cùng với nhà ở, trang phục hàng ngày của các dân tộc cũng là nét văn hoá để nhận diện. Những ngày lễ hội, các sự kiện trọng đại các sắc phục vừa truyền thống vừa hiện đại của dân tộc mình được người dân Thành phố sử dụng với hoa văn được thêu hay trang trí  độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Phong tục tập quán, tiếng nói khác nhau, các lễ hội truyền thống mang đặc trưng riêng của dân tộc mình, ở thành phố Thái Nguyên có nhiều lễ hội tổ chức vào mùa xuân, trong lễ hội những nét văn hóa được tôn vinh, tưởng nhớ đến các vị anh hùng dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn cầu cho một năm mùa màng bội thu, gia đình ấm no, hạnh phúc: Tiêu biểu là các lễ hội Chùa Yna, chùa Đán, chùa Phù Liễn, chùa phố Hương, Đền Xương Rồng, chùa Ông…

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có các nhóm ngôn ngữ chính là: Tày, Thái. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, đồng bào các dân tộc thiểu số trong cả nước nói chung và ở thành phố Thái Nguyên nói riêng đã đi theo Đảng, anh dũng chống giặc ngoại xâm, chung sức, chung lòng, tiếp tục phát huy truyển thống đoàn kết, yêu nước và có những cống hiến to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Văn hoá - Lịch sử thành phố Thái Nguyên, triển vọng và tương lai: Chính nhờ đặc điểm nổi bật trong đời sống văn hoá thành phố Thái Nguyên mang tính chất hội tụ, giao lưu giữa các vùng miền, các dân tộc cho nên trong những năm qua, sự nghiệp văn hoá và thông tin thành phố Thái Nguyên đã có sự chuyển biến rõ rệt, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, hun đúc thêm truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng và các giá trị văn hoá tinh thần của nhân dân các dân tộc thành phố Thái Nguyên.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn đã thu được nhiều kết quả: Đến hết năm 2011, toàn Thành phố có 60% xóm, tổ dân phố, 92% cơ quan đơn vị, 84,4% gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá; 22 phường, xã có trạm truyền thanh cơ sở, 623 xóm, tổ dân phố có đội văn nghệ, các hoạt động nghệ thuật quần chúng được tổ chức thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân của các xã phường, cơ quan, trường học, doanh nghiệp tham gia; 100% các xóm, tổ dân phố có quy ước, hương ước hoạt động; trên 400 xóm, tổ dân phố (liên tổ) có nhà văn hoá. Hoạt động thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao đã mang lại nhiều kết quả cho phong trào chung của thành phố Thái Nguyên. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã góp phần xây dựng gia đình văn hoá, tổ, xóm văn hoá, đơn vị đạt chuẩn văn hoá, hình thành nên con người thành phố Thái Nguyên năng động, hội nhập và phát triển.

Toàn Thành phố hiện có 98 di tích lịch sử văn hoá, trong đó xếp hạng: Cấp Quốc gia 04 di tích, cấp tỉnh 14 di tích; các loại hình di tích lịch sử bao gồm: Di tích tôn giáo, tín ngưỡng; di tích lịch sử, sự kiện; di tích lịch sử danh nhân…

Công tác thông tin tuyên truyền được quan tâm phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, của Tỉnh và đất nước. Tuyên truyền các ngày kỷ niệm trong tháng, quý, năm. Hệ thống panô, áp phích, khẩu hiệu, băng zôn, phướn lớn, sách ảnh, đĩa VCD...  góp phần tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, động viên tinh thần thi đua lao động sản xuất trong các tầng lớp nhân dân và bước đầu đã khẳng định được vị thế của Thành phố đô thị loại I.

Công tác truyền thanh - truyền hình phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của Thành phố, đáp ứng nhu cầu thông tin tuyên truyền trong đời sống tinh thần của nhân dân, chất lượng các chương trình truyền thanh, truyền hình được nâng lên và thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và là diễn đàn của nhân dân thành phố Thái Nguyên.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác văn hoá thông tin Thành phố còn một số khó khăn như việc xây dựng riêng chương trình truyền thanh các xã, phường còn hạn chế, đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác văn hoá chất lượng chưa đồng đều; công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá dân tộc, xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, nhất là vùng xa còn hạn chế; các lễ hội được phục dựng còn ít và mang tính tự phát. Đội ngũ văn nghệ sĩ ít có tác phẩm tiêu biểu; trong phong trào thể thao còn hạn chế và chưa có cơ chế, chính sách đầu tư dài hạn và hợp lý cho các môn thể thao mũi nhọn; việc hưởng thụ văn hoá còn chưa đồng đều giữa các địa phương…

Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị tuy được quan tâm nhưng một số đơn vị, hộ gia đình thực hiện chưa đạt hiệu quả cao; những phong tục mới trong việc cướicòn chưa phổ biến; việc tổ chức lễ hội chưa được quan tâm đúng mức. Việc đầu tư  xây dựng thiết chế văn hoá ở các cấp chưa đáp ứng được yêu cầu của đời sống xã hội.

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những thiếu sót tồn tại, tiếp tục thực hiện mục tiêu tại Đại hội Đảng bộ thành phố Thái Nguyên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra: Phát triển sự nghiệp văn hoá, thông tin, thể thao, giáo dục - đào tạo, y tế. Thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh xã hội. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (Khoá VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động văn hoá, thể thao, phát triển thêm các mô hình, các đơn vị tiên tiến về thể thao; phấn đấu có 65% xóm, tổ dân phố, 95% cơ quan, đơn vị, 90% gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa; 85% xóm, tổ dân phố (liên tổ) có nhà văn hoá; 80% số trường  học đạt chuẩn quốc gia; 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; 20% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Thành phố tập trung vào một số giải pháp đó là: Triển khai có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, lấy mục tiêu xây dựng gia đình, tổ, xóm, đơn vị đạt chuẩn văn hóa làm nòng cốt của phong trào và gắn kết với xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nếp sống văn minh đô thị; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, chống mê tín, hủ tục và các tệ nạn xã hội khác.

Phát triển một số địa điểm du lịch như: văn hoá trung tâm Thành phố, khu du lịch sinh thái hồ Núi Cốc, khu du lịch lịch sử ATK Định Hoá, khu du lịch sinh thái - Hang động, Đồng Hỷ - Võ Nhai trong đó thành phố Thái Nguyên được xác định là trung tâm du lịch của Tỉnh, sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch văn hoá, nghiên cứu nền văn hoá lịch sử các dân tộc Việt Nam; du lịch lễ hội - sinh hoạt tâm linh; du lịch vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng

Xây dựng và phát triển Hội văn học - nghệ thuật Thành phố một cách toàn diện, khuyến khích các văn nghệ sỹ có những sáng tác mới về thơ, ca, nhạc, hoạ với đề tài ngợi ca thành phố Thái Nguyên thân yêu.

Tăng thời lượng phát sóng truyền hình thành phố Thái Nguyên; nâng trang Weside tĩnh thành trang Weside động và đưa việc cập nhật thông tin tất cả các ngày trong tuần; nâng cấp trang thông tin điện tử của thành phố; phát triển sự nghiệp Truyền thanh - Truyền hình thành phố. Tiếp tục đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng, kháng chiến;  bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian, kết hợp hài hoà việc bảo vệ và phát huy các di sản văn hoá với hoạt động phát triển kinh tế du lịch.

Bảo tồn các làng nghề truyền thống trên địa bàn và bổ sung cập nhật thường xuyên các tài liệu, hiện vật được bảo quản và trưng bày tại phòng truyền thống.

Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hoá và thông tin; xây dựng các thiết chế văn hoá thể thao và tổ chức tốt các hoạt động VHTT. Mở rộng không gian cho các hoạt động văn hoá, vui chơi giải trí, khuyến khích mọi thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân đầu tư xây dựng các công trình văn hoá, các dịch vụ văn hoá lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng hưởng thụ đời sống văn hoá với sự phát triển ngày càng cao của xã hội.

50 năm, với truyền thống của đơn vị anh hùng, các tầng lớp nhân dân Thành phố thêm vinh dự, tự hào và tin yêu về quê hương mình.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên, Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Thái Nguyên, các thế hệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên các đoàn thể thành phố Thái Nguyên hôm nay và mai sau sẽ tô thắm thêm truyền thống lịch sử văn hoá hào hùng và làm giàu thêm những thành quả mà ông, cha đã xây dựng. Nhất định thành phố Thái Nguyên chúng ta sẽ tiếp tục vươn lên một tầm cao mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và Nhà nước, trở thành“một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm Thái Nguyên ngày 01/01/1964./.

Chia sẻ:

Viết Bình luận

    0984.722.868