VIETNAM DISCOVERY

Những món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến với Thái Nguyên

Thái Nguyên không chỉ được biết đến là vùng đất có nhiều danh thắng, di tích lịch sử cùng với những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất nhì cả nước mà còn nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản vô cùng độc đáo, mang đậm tinh hoa của núi rừng. Du khách đến đây chắc chắn phải nếm thử những món ăn dưới đây để trải nghiệm văn hóa ẩm thực tuyệt vời tại đây.

Xem thêm bài viết: Danh sách siêu thị lớn ở Cầu Giấy Hà Nội dành cho khách hàng

Bánh chưng Bờ đậu

Bánh Chưng Bờ Đậu được làm dưới bàn tay lành nghề của người dân huyện Sơn Cẩm với gạo nếp nương Định Hóa, cùng thịt lợn sạch của người dân tộc nơi đây. Lá dong dùng để gói bánh chưng là lá dong rừng,chúng mọc hoàn toàn tự nhiên, được thu hái tại vùng núi Na Rỳ của tỉnh Bắc Kạn nên khi luộc xong màu bánh rất bắt mắt. Bánh Chưng Bờ Đậu là món ăn nổi tiếng của Thái Nguyên mang hương vị đặc trưng riêng biệt mà không nơi nào có được.

Trám Hà Châu

Trám đen Hà Châu là cây thân gỗ ra hoa vào tháng 2, đến tháng 7 thì quả chín. Quả trám có hình thoi, khi chín có màu đen đặc trưng, cùi trám có màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu với nhân trám trắng ngần.

Thông thường có hai cách chế biến trám là trám om cùng trám nấu. Từ trám có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng trong đó món gỏi trám và món nham đã trở thành đặc sản của Hà Châu Thái Nguyên.

Nem chua Đại Từ

Khác với các loại nem chua thông thường khác có thể bóc ra ăn ngay được, nem chua Đại Từ cần một thao tác nhỏ nữa là phải nướng bằng than củi hoặc phải lăn qua chảo mới có thể ăn được.

Thành phần gồm thịt nạc mông, tỏi, rượu, hạt tiêu, thính và lá ổi, mỗi chiếc nem được gói cẩn thận bằng lá chuối sạch sẽ. Để có được những chiếc nem chất lượng, người ta chỉ dùng phần thịt mông sau đó rửa sạch và lọc rất kỹ, thái mỏng ngang thớ rồi trộn đều cùng với tỏi băm nhuyễn, tiêu xay, rượu trắng và thính gạo rang thơm.

Khi thưởng thức nem chua Đại Từ, du khách sẽ cảm nhận được vị bùi của lá ổi quyện trong cái mềm ngọt của thịt, hương thơm của mùi lá chuối nướng được vùi trong than củi đặc trưng. Nếu không có điều kiện nướng nem bằng than củi thì có thể bóc ra rồi cho vào nướng trong lò vi sóng, hay lăn qua chảo khoảng một phút cho nem vừa chín tới là có thể dùng được.

Tương nếp Úc Kỳ

Tương nếp Úc Kỳ là đặc sản được làm từ hạt lúa nếp Thầu dầu – một nguyên liệu quan trọng tạo nên sự khác biệt của tương nếp Úc Kỳ so với những sản phẩm tương phổ biến ở các nơi khác.

Nghề làm tương ở xã Úc Kỳ Thái Nguyên không rõ chính xác có từ bao giờ nhưng theo thời gian, nghề làm tương nếp đã trở thành nghề truyền thống của người dân nơi đây và là thứ ẩm thực đặc sản đang dần vươn xa ra các thị trường mới mẻ khác ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Mỳ gạo Hùng Sơn

Điểm đặc biệt làm nên thương hiệu của mỳ gạo Hùng Sơn, Đại Từ chính là ở sự giòn, dẻo, thơm. Trong lúc nấu nếu có lỡ tay quá lửa thì sợi mỳ vẫn không bị nát, vụn mà nước vẫn trong. Mỳ có thể dùng để làm phở nước, phở xào, hoặc có thể làm canh nấu với cua đồng, rau rút hay được sử dụng cùng các món lẩu quen thuộc khác.

Người dân Hùng Sơn làm mỳ bằng một loại gạo đặc biệt là đặc sản của vùng đất Định Hóa. Gạo đem về được nhặt sạch, vo kỹ, ngâm đến 8 tiếng rồi xay ra thành bột mịn. Thứ bột dẻo sánh được lọc nhiều lần rồi tiến hành ủ lại qua đêm, đến sáng hôm sau sẽ tráng bánh. Người ta bóc bánh đặt vào khuôn, sau đó đem phơi rồi cắt bánh thành những sợi mỳ đều đặn và cho ra chất lượng tuyệt hảo.

Tôm cuốn Thừa Lâm

Tôm cuốn là món ăn ngon cực kỳ nổi tiếng ở Thái Nguyên, được người dân dùng để dâng lên đình vào mỗi dịp lễ tết hay khi quan trọng. Tôm cuốn làm khá công phu, hương vị đặc biệt ngon và hòa quyện cùng các nguyên liệu khác tạo nên một món ăn hấp dẫn mà ăn một lần là nhớ mãi.

Chia sẻ:
0984.722.868