VIETNAM DISCOVERY

Những làng nghề nổi tiếng tại Việt Nam

Tính đến cuối năm 2017, cả nước ta có tới 5.407 làng nghề đang hoạt động, tuy nhiên để trở thành một làng nghề đặc sắc và thực sự tạo được thương hiệu trong mắt mọi người là điều không hề dễ dàng.

Dưới đây là tổng hợp những làng nghề nổi tiếng tại Việt Nam và đã được nhắc tới rất nhiều trên truyền thông và báo chí.

Làng nghề gốm sứ nổi tiếng nhất - Bát Tràng

Bát Tràng là cái tên không còn xa lạ với nhiều người, làng nghề truyền thống với hơn 700 năm lịch sử ở Hà Nội. Từ những thế kỷ trước, đồ gốm sứ Bát Tràng đã có nhiều sản phẩm thuộc loại cao cấp, quý hiếm hơn hẳn nhiều sản phẩm ở những nơi khác để tạo được tiếng trong và ngoài nước. Gốm sứ Bát Tràng không chỉ đẹp, lạ mà còn có chất lượng khiến người ta phải thích thú. Mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều như một tác phẩm nghệ thuật chính vì vậy doanh thu của làng nghề này đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng/ năm.

Làng nghề điêu khắc, tạc tượng Sơn Đồng

Làng nghề Sơn Đồng tại Hoài Đức, Hà Nội là một làng nghề truyền thống điêu khắc, tạc tượng, đồ thờ sơn son thếp vàng có lịch sử lên tới hơn 1000 năm tuổi. Đến nay trải qua bao thăng trầm của lịch sử, làng nghề Sơn Đồng có tới hơn 4.000 lao động thường xuyên, thu hút hơn 1000 lao động ở địa phương khác đến học nghề, phụ việc. Những sản phẩm được sản xuất từ làng Sơn Đồng đạt tới 60% sản lượng cung cấp sơn son thiếp vàng, tượng thờ trên thị trường hiện nay.

Làng lụa Vạn Phúc Hà Đông

Làng lụa Vạn Phúc từ lâu đã được sử sách ghi lại là một làng nghề giá trị. Những sản phẩm tơ lụa được sản xuất ở đây từ xa xưa chỉ chuyên dùng cho vua chúa và những bậc quan lại giàu có. Vạn Phúc hiện có gần 800 hộ dân làm nghề dệt trên toàn địa bàn với doanh thu tăng dần hàng năm.

Làng tranh dân gian Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là cái tên quen thuộc với người dân Việt, làng tranh này có lịch sử lâu đời hiện nay nằm ở xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nét đặc trưng của tranh dân gian Đông Hồ nằm ở bố cục tranh, giấy làm tranh… và những nét đặc trưng cực kỳ riêng biệt. Tới nay, những bức tranh Đông Hồ vẫn được bày bán vào mỗi dịp tết đến xuân về như một món quà mang lại nhiều may mắn.

Làng trống Đọi Tam

Khi nhắc đến nghề làm trống nổi tiếng, chúng ta đều nhớ đến một làng nghề trống truyền thống Đọi Tam - Duy Tiên - Hà Nam. Làng trống Đọi Tam đã cực kỳ nổi tiếng bởi lịch sử 1000 năm làm trống với bao thợ cả nổi tiếng khắp vùng. Trống Đọi Tam nổi tiếng nhờ vào độ bền, đẹp, tròn,... cực đẹp và khác biệt. Làng trống Đọi Tam đã được nhà nước công nhận là làng nghề truyền thống tiêu biểu của toàn quốc, sản phẩm trống Đọi Tam đã xuất bán qua các nước châu Âu và nhiều nước khác.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước đã rất nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước về các sản phẩm đồ mỹ nghệ bằng đá tinh xảo và đẹp mắt. Làng nghề đá mỹ nghệ này thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Mỗi khi dừng chân ở Ngũ Hành Sơn thì chắc chắn ai cũng ghé thăm làng nghề và chọn mua những sản phẩm về làm quà tặng.

Làng thúng chai Phú Yên

Làng nghề thúng chai ở Phú Yên ra đời từ xa xưa, người ta chỉ biết đây là nghề trở thành nguồn sống của dân làng từ thời còn khó khăn. Những năm trước đây làng nghề còn xập xệ nhưng đến nay làng nghề thúng chai đã phát triển và vươn ra cả thế giới. Gần đây mọi người cực kỳ vui mừng khi thúng chai Phú Yên đã bất ngờ xuất ngoại sang các nước như Thái Lan, Thụy Sỹ và các nước khác.

Làng nghề làm muối Tuyết Diêm

Muối Tuyết Diêm là loại muối cực kỳ nổi tiếng, còn được gọi là muối Cù Mông. Làng nghề làm muối Tuyết Diêm hình thành từ những năm 1870, đến nay đồng muối Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, Sông Cầu, Phú Yên đã 138 tuổi. Gìn giữ được nét truyền thống, người dân ở Phú Yên vẫn giữ nghề làm muối dù vất vả, cực nhọc vì đó là cái nôi mà họ đã sinh ra và gắn bó và đưa nó nổi tiếng cả nước.

Làng cói Kim Sơn

Làng cói Kim Sơn đã có lịch sử 100 năm và trở thành làng nghề nổi tiếng trong và ngoài nước. Qua bao nhiêu quãng thời gian phát triển, cói Kim Sơn ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Với sản phẩm đa dạng, bắt mắt các sản phẩm của làng cói Kim Sơn càng được nhiều người ưa chuộng và yêu thích.

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Làng nghề khảm trai có tên Chuôn Ngọ nằm ở Chương Mỹ, Hà Nội, đây là làng nghề truyền thống đã có từ thời nhà Lý. Trải qua gần nghìn năm nay, nghề khảm trai làng Chuôn Ngọ vẫn được lưu giữ và phát triển không ngừng. Các sản phẩm của làng nghề rất tinh xảo và đa dạng, mang lại giá trị nghệ thuật cao được nhiều người yêu thích.

Ngoài những làng nghề nổi tiếng trên, ở đất nước Việt Nam còn có hàng nghìn làng nghề truyền thống nổi tiếng khác mà khách du lịch nếu có điều kiện thì nên tìm hiểu và trải nghiệm hết để có thể thấy được những giá trị giàu truyền thống của nước ta.

 

Chia sẻ:
0984.722.868