RENTAL TIPS

Năm điều cần chú ý khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Hiện nay, cho thuê nhà và căn hộ đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định. Người nước ngoài lúc này cũng được đánh giá là đối tượng khách hàng tiềm năng mang lại nguồn tiền lớn cho chủ nhà, chủ đầu tư. Cho người nước ngoài thuê nhà, chủ căn hộ cần quan tâm điều gì? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra năm điều cần chú ý khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam chắc chắn sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Bố trí lại không gian của căn hộ cho thuê

Nếu căn hộ của bạn đã qua sử dụng thì việc đầu tiên cần là nên sửa sang, trang trí lại. Nên sử dụng những gam màu tinh giản như trắng để làm sáng căn phòng hoặc tạo cảm giác rộng rãi, hãy chú ý đừng trang trí quá cầu kỳ và tránh những bố cục mang tính cá nhân, không nên trưng bày các vật dụng mang tính chất cá nhân, tôn giáo hoặc chính trị trong nhà. Việc loại bỏ những vật dụng không cần thiết để tiết kiệm không gian, tạo cảm giác căn hộ rộng rãi, càng thoáng đãng thì tỉ lệ thành công càng cao.

Nắm được thông tin cơ bản của người nước ngoài thuê nhà

Việc nắm được những thông tin về tình trạng hôn nhân, công việc, cuộc sống, quốc gia đến,….của người thuê được xem là một trong số yếu tố bắt buộc trong năm điều cần chú ý khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam. Hiểu rõ thông tin về đối tác sẽ mang đến cho bạn cuộc đàm phán, thương lượng hiệu quả, không những thế việc này có thể giúp bạn chắt lọc, lựa chọn những đối tượng thuê nhà xấu, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong lối sống của họ, tránh gây phiền phức cho những người xung quanh.

Tìm hiểu thêm: Những khách hàng quốc tế nói gì về Rosavila?

Hiểu rõ pháp luật quy định về việc cho người nước ngoài thuê nhà

Theo Điều 119 Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở, việc cho người nước ngoài thuê nhà cần những điều kiện sau:

Bên cho thuê nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở, nếu bên cho thuê là cá nhân, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự, nếu là tổ chức, phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Bên thuê nhà ở là cá nhân nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam ( người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp và người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam) và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Thủ tục giao dịch cho người nước ngoài thuê nhà

Hợp đồng giao dịch bắt buộc phải thể hiện được các nội dung như tên, địa chỉ của các bên, đặc điểm của nhà ở, giá thuê nhà, phương thức thanh toán, thời gian giao nhận nhà, thời hạn của hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên là gì, cam kết kết của mỗi bên,… Việc làm hợp đồng khi thuê nhà là bắt buộc, nếu người thuê có nhu cầu thuê từ 6 tháng trở lên thì hợp đồng phải được công chứng xác thực bởi công an, chính quyền địa phương.

Khai báo tạm trú

Vấn đề cuối cùng của năm điều cần chú ý khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam là khai báo tạm trú tạm vắng cho người thuê. Sau khi ký kết hợp đồng, người cho thuê bắt buộc phải khai báo tạm trú cho người thuê tại cơ quan công an địa phương. Người nước ngoài lúc này cần xuất trình được hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, visa,…và làm thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam về các quy định đăng ký tạm trú, tạm vắng. Bạn nên lưu giữ phiếu khai báo tạm trú và danh sách người nước ngoài tạm trú tạ căn hộ cho thuê để xuất trình khi có yêu cầu từ cơ quan công an nhé!

Rosavila, căn hộ dịch vụ luôn nhận được sự quan tâm của người nước ngoài khi lưu trú tại Việt Nam, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về luật, đến với Rosavila những thủ tục hành chính pháp lý thuê nhà sẽ không còn là vấn đề khó khăn. Hãy đến Rosavila để trải nghiệm bạn nhé!

Chia sẻ:

Viết Bình luận

    0984.722.868